CÁCH TẠO BARCODE CHI TIẾT MỚI NHẤT 2023

cách tạo barcode bằng excell

Bạn đang tìm cách tạo barcode? Ngày nay mã vạch hay còn gọi là Barcode là một phần không thể thiếu trên tem dán các sản phẩm, hỗ trợ khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm hoặc tạo mã đơn hàng cho đơn vị vận chuyển quản lý.

Nhiều khách hàng có thói quen sử dụng mã vạch, quét mã vạch trên bất kỳ sản phẩm nào khi thắc mắc về tính uy tín thương hiệu hoặc nguồn gốc sản phẩm. Nhưng không phải ai cũng biết nó thực sự có nghĩa là gì hoặc mã vạch hoạt động và tạo ra như thế nào. Sau đây mời bạn cùng Basis Việt Nam tìm hiểu về Barcode – Mã vạch và cách tạo barcode đơn giản nhất nhé!

Mã vạch là gì

Mã vạch là một dãy kí tự gồm chữ số hoặc một dãy đoạn mã hóa là khoảng trắng và vạch đen dùng để biểu đạt các kí hiệu và chữ số. Đây là một đoạn mã hóa lưu dùng lưu trữ và truyền gửi thông tin bằng đoạn mã đặc biệt, được phát minh ra và được sử dụng phổ biến bởi nó giúp tăng tốc độ kiểm hàng, quản lý kho và bán hàng.

Bằng mắt thường ta không thể thấy và hiểu được đoạn mã vạch nhưng đã có các loại máy đọc mã vạch chuyên dụng hỗ trợ đọc mã vạch cực kì nhanh và chính xác. Mỗi số sẽ được thể hiện trên đoạn mã vạch hay khoảng trống giữa các vạch đen. Khoảng cách giữa các vạch sẽ nằm trong khoảng từ 0,33mm – 1.32mm.

Cách tạo barcode
Barcode thường được in trên bao bì sản phẩm

Ngày nay các loại mã vạch thường được in trực tiếp lên bao bì sản phẩm hoặc trong phần giấy hướng dẫn sử dụng để khách hàng có thể tiện quét. Một số loại mã vạch (barcode) được dùng phổ biến như: Code 39, UPC, EAn, Code128, Codabar.

Mỗi loại mã vạch sẽ có quy tắc sắp xếp riêng và sẽ có các loại máy đọc mã vạch riêng biệt dành cho các loại mã vạch tương ứng bởi các loại máy này được lập trình với thông số và quy luật tương ứng với các loại mã vạch.

Video hướng dẫn cách tạo barcode cho sản phẩm dễ dàng nhất 

Basis Việt Nam sẽ hướng bạn cách tạo barcode chi tiết dễ thực hiện nhất. Mời quý khách hàng cùng theo dõi video hướng dẫn chi tiết:

Đăng ký doanh nghiệp với tổ chức GS1

Đăng kí kinh doanh với tổ chức cấp mã vạch quốc tế GS1 là điều rất quan trọng. Với các loại sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp bạn muốn được thực hiện xuất nhập khẩu qua nước ngoài hoặc lưu thông trong nước thì đều phải đăng kí mã vạch với GS1. Khi hoàn thành đăng kí bạn sẽ được tổ chức GS1 cấp mã vạch doanh nghiệp.

Mỗi khu vực sẽ sử dụng một loại mã vạch khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của mình mà xác định chính xác loại mã vạch mà bạn cần. Cách doanh nghiệp Việt Nam đăng ký phổ biến là mã EAN. Còn một số khu vực khác như: Anh, Úc hay Bắc Mỹ thì đăng ký mã UPC.

Mỗi quốc gia khu vực sẽ được cấp một loại barcode khác nhau tùy theo nhu cầu doanh nghiệp. Tại Việt Nam hầu hết các doanh nghiệp sẽ đăng kí mã EAN, các nước như Anh, Australia hay America thì sẽ đăng kí mã UPC.

Lưu ý: Bạn nên chuẩn bị sẵn bảng kê mã vạch rõ ràng cho các dòng sản phẩm trước khi thực hiện tạo barcode để có thể phân chia rõ ràng từng loại mã số tương ứng tránh nhầm lẫn đáng tiếc trong quá trình kiểm kê hàng hóa và quản lý kho.

Cách tạo barcode cho sản phẩm

Sau đây Basis sẽ giới thiệu tới quý khách hàng 2 cách để tạo barcode đơn giản và thông dụng nhất hiện nay. Gồm 2 cách là tạo barcode bằng excell và cách tạo barcode online.

Cách tạo barcode bằng Excel

cách tạo barcode bằng excell

Trước tiên, cùng đến với các bước tạo barcode bằng Excel:

Đối với cách tạo barcode bằng Excell đầu tiên bạn cần công cụ Excell đã được cài sẵn trên máy tính và được cài font chữ mã vạch – Barcode font.

Bước 1: Tải font chữ mã vạch về sau đó bạn tiến hành giải nén file font chữ đó. Sau khi giải nén bạn mở font chữ đó ra và bấm tổ hợp “Ctrl + A” để chọn tất cả rồi bấm tổ hợp “Ctrl + C” để copy hoặc bấm chuột phải chọn copy. Sau đó bạn truy cập vào thư mục C:\Windows\Fonts và chuột phải chọn “Paste” để cài đặt font chữ vào máy.

Chú ý: Thư mục chữ tải về có chứa 2 dạng font chữ là code 128 và font code 39 (đây là 2 font chữ giúp ta có thể mã hóa được cả số và kí tự). Đối với font code 39 thì ta cần gắn dấu sao * ở đầu và cuối dữ liệu để đầu đọc mã vạch có thể đọc.

Bước 2: Truy cập và Excell và chọn Font chữ barcode mới cài đặt, sau đó đơn giản ta chỉ cần nhập nội dung vào và ngay sau khi nhập thì phần nội dung đó sẽ tự động mã hóa thành đoạn mã vạch.

Sau đó ta chỉ cần in phần mã vạch mới tạo ra để sử dụng, mách bạn nên sử dụng kích thước chữ to hơn khi in để nhận được mã vạch rõ nét.

Cách tạo barcode online

Các bước tạo mã vạch chi tiết:

Bước 1. Truy cập vào trang web TEC-IT

Truy cập vào đường link https://barcode.tec-it.com/vi trong trình duyệt google hoặc Cốc Cốc của bạn. Tại trang TEC-IT bộ cơ chế tạo barcode miễn phí và nhanh chóng.

Bước 2: Tạo mã vạch online cho sản phẩm của bạn

Tại phần bên tay trái của trang bạn bấm chọn danh sách mã vạch, lướt xuống phần mã EAN/UPC và click vào.

Lưu ý: bạn cũng có thể tùy chọn bất kì dạng mã nào theo yêu cầu.

Bước 3. Tùy chọn biến thể mã vạch của bạn

Click vào một trong các tùy chọn mã vạch bên trong phần mở rộng của EAN/UPC

Bước 4. Xóa phần văn bản mẫu “Dữ liệu”

Xóa phần văn bản mẫu trong hộp dữ liệu sau khi chọn loại mã vạch.

Bước 5. Nhập vào ô mã vạch của doanh nghiệp bạn

Nhập mã doanh nghiệp (hay còn gọi là tiền tố) được cấp cho bạn bởi tổ chức GS1 vào hộp văn bản “Dữ liệu”.

Bước 6. Nhập vào số sản phẩm của doanh nghiệp bạn

Trong phần hộp tiền tố bạn nhập vào số sản phẩm và lưu ý không được có khoảng cách giữa tiền tố và số của sản phẩm.

Bước 7. Kiểm tra kĩ lại barcode mới được tạo ra

Nhìn vào góc dưới cùng của hộp văn bản và nhấp vào liên kết “làm mới” ở đó. Như vậy sẽ dễ dàng cập nhật chế độ xem mã vạch ở phía bên phải trang bằng tiền tố và số sản phẩm của bạn.

Để ý ngay góc dưới cuối cùng của hộp văn bản, bạn click vào liên kết “làm mới”. Như vậy bạn có thể cập nhật chế độ xem mã vạch ở phần bên trên trang bằng tiền tố và số sản phẩm của bạn.

Nếu trường hợp có xảy ra lỗi trong hộp xem trước thì bạn hãy nhập lại mã vahcj hoặc chọn một định dạng mã vạch khác rồi thử lại nha.

Sau khi hoàn thành mã vạch thì bạn chỉ cần bấm “Tải xuống” để lưu về máy tính và mang đi sử dụng được rồi.

Vừa rồi là phần chia sẻ của Basis Việt Nam về Barcode – mã vạch và cách tạo barcode đơn giản cho bạn. Chúc bạn thành công!

Giayinnhiet.vn là đơn vị chuyên in ấn các mẫu tem dán sản phẩm đẹp, cung cấp các loại tem nhãn và dịch vụ in ấn tem nhãn chất lượng tốt với mức giá cạnh tranh trên thị trường.

Chúng tôi cam kết về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ để các bạn có trải nghiệm mua hàng tốt nhất. Quý khách hàng quan tâm hoặc có nhu cầu tìm mua giấy in hoá đơn hãy đến ngay website giayinnhiet.vn của chúng tôi.

=> Xem thêm: In mác quần áo số lượng ít giá trải nghiệm hỗ trợ tư vấn thiết kế

HOTLINE: 0932953111

ĐỊA CHỈ: XƯỞNG SẢN XUẤT LÔ LV-1 CỤM CN TẬP TRUNG LÀNG NGHỀ TÂN TRIỀU, THANH TRÌ, HÀ NỘI

EMAIL: TRUMGIAYIN@GMAIL.COM

Fanpage: Trùm giấy in

Xem ngay các sản phẩm giấy in nhiệt tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
//