Chỉ số MOSH, MOAH trong bao bì

Chỉ số MOSH MOAH

MOAH, MOSH là gì và chúng ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?

Dầu khoáng là một loại chất được sử dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm và có nhiều mục đích khác nhau. Nó được tạo ra từ các nguồn tự nhiên như dầu mỏ, than đá, khí thiên nhiên và sinh khối… và được sử dụng trong nhiều sản phẩm như nhiên liệu, dầu bôi trơn, dung môi, mỹ phẩm và dược phẩm.

Chỉ số MOSH
                                                                         Gốc hóa học của MOSH và MOAH

MOSH (Mineral oil saturated hydrocarbon) là một loại hydrocacbon bão hòa có cấu trúc dạng chuỗi hoặc vòng, trong khi MOAH (Mineral oil aromatic hydrocarbon) là các hydrocarbon thơm có trong dầu khoáng. Cả hai loại chất này đều có thể gây ảnh hưởng không tốt khi được hấp thụ vào cơ thể.

Theo một đánh giá của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), việc hấp thụ quá nhiều MOAH có thể gây ung thư, biến đổi gen và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con người. MOSH có thể tích lũy trong gan, lá lách, hạch và các cơ quan khác.

Theo các nghiên cứu tại Đức và Áo vào năm 2010, đã phát hiện ra rằng nhiều mẫu thực phẩm đóng gói có hàm lượng dầu khoáng thơm vượt quá mức cho phép, bao gồm các sản phẩm như mì, gạo, bánh mì, bánh quy, ngũ cốc, đường và sô cô la… Nguyên nhân được nghi ngờ là do nhiễm trực tiếp từ bao bì hoặc tiếp xúc trực tiếp với mực in.

Chỉ số MOSH
Chỉ số MOSH

2. Quá trình nhiễm MOAH, MOSH vào thực phẩm

Các chất MOAH, MOSH có thể bị lây lan vào thực phẩm qua nhiều cách khác nhau, trong đó có thể kể đến:

Nhiễm trong quá trình sản xuất

Có một số chất phụ gia được cho phép sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm, có thể do vô tình hoặc cố ý, có thể gây nhiễm làm tăng hàm lượng của nhóm MOAH, MOSH. Ví dụ như E905 và E914, hai loại paraffin được sử dụng để bảo quản trái cây như dưa lưới, đu đủ, xoài, bơ, thơm dứa… hoặc làm chất chống dính trong ngành công nghiệp sản xuất bánh mì và bánh ngọt. Chất E907 cũng được sử dụng để tạo lớp bề mặt sáng đẹp cho trái cây sấy khô.

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất thực phẩm, các chất dầu khoáng có thể bị nhiễm vào trong giai đoạn nuôi trồng hoặc chế biến, do tiếp xúc với dầu bôi trơn từ máy móc hoặc xăng dầu sử dụng trong quá trình vận hành.

Nhiễm do ô nhiễm môi trường

Khí thải và các chất đốt từ khí thải cũng là nguyên nhân gây tăng hàm lượng MOAH, MOSH trong thực phẩm khi chúng tiếp xúc với sản phẩm. Điều này xảy ra vì chúng là một phần của dầu khoáng và được phát tán trong không khí.

Nhiễm từ bao bì đóng gói

Hiện tại, nguồn gốc của MOAH và MOSH trong bao bì được đề cập nhiều nhất là từ các loại bao bì carton sóng hoặc giấy có hàm lượng xơ sợi tái chế cao. Nguyên nhân chính là do sự hiện diện của dầu khoáng trong mực in. Với giấy có hàm lượng tái chế cao, khả năng có chứa mực in còn sót lại cũng tăng lên.

Tuy nhiên, bao bì giấy được sản xuất từ 100% xơ sợi tự nhiên được đánh giá là an toàn.

Chỉ số MOSH
Bao bì thực phẩm

Nhiễm từ chất bảo vệ thực vật

Dầu paraffin được sử dụng trong chất bảo vệ thực vật cũng là nguồn gây nhiễm MOAH, MOSH.

3. Quy định, tiêu chuẩn nào đối với bao bì

Theo JECFA, tổ chức khoa học được thành lập bởi FAO và WHO, việc hấp thu dầu khoáng MOSH vào cơ thể con người không nên vượt quá 0.01 mg/kg cân nặng. Nếu vượt quá giới hạn này trong một thời gian dài, có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe.

Ở Đức, Luật dầu khoáng (Mineraloelverordnung) đã đưa ra các tiêu chuẩn sau:

  • ≤ 24 mg MOSH/ 1 kg giấy, bìa, carton sóng được làm từ nguyên liệu tái chế
  • ≤ 6 mg MOAH/ 1 kg giấy, bìa, carton sóng được làm từ nguyên liệu tái chế

Hoặc có thể vượt quá ngưỡng này, nhưng phải đảm bảo rằng lượng dầu thẩm thấu vào sản phẩm không vượt quá mức cho phép, như sau:

  • ≤ 2 mg MOSH/ 1 kg thực phẩm (đã được chỉnh sửa trong phiên bản mới nhất vào tháng 03.2017)
  • ≤ 0.5 mg MOAH/ 1 kg thực phẩm

Các nhà sản xuất bao bì cấp 1 cho thực phẩm không được sử dụng các loại mực in chứa dầu khoáng làm dung môi. Chúng có thể bị nhiễm bẩn trong quá trình sản xuất khi mặt in tiếp xúc với mặt không in, hoặc do khả năng ngăn cản kém của bao bì, các hơi nước có thể làm cho dầu khoáng thẩm thấu vào sản phẩm. Ngoài ra, việc in mực trực tiếp lên mặt trong của sản phẩm cũng có nguy cơ để dầu khoáng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Chỉ số MOSH
Chỉ số MOSH

Theo EuPIA (Hiệp hội Mực in Châu Âu), trung bình mỗi loại mực in chứa khoảng 6000 thành phần, nhưng chỉ có 15% được kiểm tra kỹ càng về tính độc hại, phần còn lại vẫn chưa có kết luận rõ ràng. Vì thế, EuPIA khuyên nên tránh tiếp xúc trực tiếp giữa mực in và thực phẩm cho đến khi có bằng chứng về tính an toàn tuyệt đối.

4. Thiết bị và các trung tâm kiểm nghiệm

Việc đo lường để xác định hai chỉ số MOSH, MOAH là một quá trình phức tạp và có khả năng chính xác thấp. Theo khảo sát, hiện tại các trung tâm kiểm định ở Việt Nam chưa cung cấp dịch vụ kiểm tra hai chỉ số này. Một số tổ chức quốc tế đang thực hiện công việc này bao gồm:

  • Intertek Basel
  • Eurofins
  • TUV India Pvt.Ltd..

Lựa chọn in ấn bao bì tại đâu

Chúng tôi cung cấp sản phẩm nổi bật trên các lĩnh vực

IN ẤN TEM NHÃN, DECAL STICKER

IN TEM NIÊM PHONG, TEM HOLOGRAM

IN TEM NHÃN QUẦN ÁO

DECAL NHIỆT & GIẤY IN NHIỆT

TEM NHÃN CHO MÔI TRƯỜNG ĐẶC BIỆT

MÁY IN VÀ THIẾT BỊ

MỰC IN MÃ VẠCH

VẬT TƯ CÔNG NGHIỆP

HỘP MỀM

Các thế mạnh của Basis khi mong muốn hợp tác với các bạn:

02 NHÀ MÁY SẢN XUẤT QUY MÔ LỚN

NĂNG LỰC XỬ LÝ ĐƠN HÀNG ĐẠT HƠN 1.000.000 M2/THÁNG

KINH NGHIỆM DÀY DẶN VỚI NGÀNH IN ẤN VÀ TEM NHÃN TRÊN 10 NĂM

KINH NGHIỆM PHỤC VỤ CÁC ĐỐI TÁC LỚN/NHỎ TOÀN QUỐC

ĐẠT TIÊU CHUẨN ISO 9001:2015 VÀO NĂM 2022

LIÊN HỆ ĐỂ NHẬN BÁO GIÁ

Giayinnhiet.vn là đơn vị chuyên cung cấp các loại giấy in nhiệt chất lượng cao và dịch vụ in ấn tem nhãn với công nghệ sản xuất hiện đại nhất. Chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất với mức giá cạnh tranh trên thị trường. Với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình và kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng tìm được giải pháp in ấn phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Hãy liên hệ với giayinnhiet.vn ngay để được tư vấn và nhận báo giá tốt nhất.

HOTLINE: 0932953111

ĐỊA CHỈ: XƯỞNG SẢN XUẤT LÔ LV-1 CỤM CN TẬP TRUNG LÀNG NGHỀ TÂN TRIỀU, THANH TRÌ, HÀ NỘI

EMAIL:  TRUMGIAYIN@GMAIL.COM

FanpageTrùm giấy in

Xem ngay các sản phẩm giấy in nhiệt tại đây!

//