Tem rfid là gì và được ứng dụng ở đâu?

Nhắc tới tem rfid thì rất nhiều người chưa biết về loại tem nhãn đặc biệt này. Tuy nhiên, loại tem nhãn này được sử dụng khá nhiều trong các lĩnh vực cuộc sống của chúng ta. Để hiểu rõ hơn về tem rfid mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Tem rfid là gì?

Tem rfid hay còn gọi là tem từ rfid, đây là một mã tín hiệu không thể bắt chước hay sao chép. Loại tem này được nhận dạng thông qua tín hiệu vô tuyền từ máy phát sóng tời máy thu tín hiệu chứa mã nhận dạng đã được mã hóa kỹ thuật số. Tem rfid có khoảng cách sử dụng khá ngắn và thường phải đặt ngay cạnh thiết bị đọc tín hiệu. Để khắc phục điều này thì hiện nay đã có loại tem rfid thụ động giúp cho phép gửi và nhận tín hiệu với khoảng cách lớn hơn nhiều.


Về mặt cấu tạo, tem rfid có 3 phần:
– Ăng ten bắt sóng vô tuyến tới và gửi trở lại ra ngoài
– Chip tạo ra một mã vạch nhận dạng duy nhất
– Chất nền, vật liệu lót thường là giấy hoặc nhựa

Ứng dụng của tem rfid ra sao?

Loại tem này được ứng dụng khá nhiều vào cuộc sống, điển hình như:

– Trong giao thông vận tải nó thường được gắn trên kính chắn gió xe với chức năng giúp thu phí tự động khi đi qua cầu hoặc đường cao tốc mà không phải dừng lại. Tuy nhiên, ứng dụng này chủ yếu được dùng ở các thành phố lớn tại nước ngoài. Bên cạnh đó, nó còn được dùng để quét trả phí xe buýt, tầu điện ngầm và một số loại phương tiện giao thông khác.

– Dùng trong thư viện để bảo vệ và kiểm soát sách. Nhờ tem rfid này sẽ giúp cho người quản lý thư viện biết được chính xác cuốn sách được mượn thông qua mã tem trên sách. Khi bạn đặt cuốn sách lên tấm kính máy thu tín hiệu sẽ đọc chi tiết thông tin cuốn sách ngay lập tức mà không cần phải mở sách.

– Tem rfid được dùng trong hàng không và y tế. Đây là ứng dụng sẽ phổ biến hơn tương lai. Ví dụ như bạn chỉ cần có tem rfid trên hộ chiếu là có thể rút gắn thời gian kiểm tra khi qua các cảng và sân bay. Hoặc nếu gặp tai nạn thì tem rfid sẽ truyền đi thông tin y tế tới một đội cấp cứu. Từ đó việc sơ cứu tai nạn trở nên nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, đây là ứng dụng tương lại và các nhà khoa học đang tích cực áp dụng.

Hi vọng sau thông tin bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về tem rfid và những ứng dụng của nó. Mọi thắc mắc xin vui lòng gọi tới hotline của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

//